Cặp đôi về Buôn Mê Thuột xây nhà 2 tầng 6x20m vỏn vẹn 900 triệu, mang vườn làm “trái tim” của tổ ấm: Dùng kính “điều khiển ánh sáng” cực nghệ

Vì điều kiện kinh tế có hạn nên gia chủ mong muốn xây dựng một ngôi nhà tối giản nhưng không quá đơn điệu, tẻ nhạt, đồng thời yếu tố quan trọng nhất là có chi phí tiết kiệm nhất.

Hiện tại xây nhà hai tầng trở lên một cách chỉnh chu, đầy đủ thường có chi phí khá cao, phải hơn 1 tỷ đồng. Do đó, nhiều gia đình vì muốn tối ưu chi phí xây dựng nên sẽ chọn phong cách thiết kế nhà khá đơn giản, đại trà, giống như nhiều ngôi nhà khác.

Ngôi nhà này được xây dựng trên một mảnh đất có diện tích 6x20m, nằm giữa một vùng đất trống, thưa thớt người ở nên các mặt quanh nhà đều hướng về thiên nhiên. Đây là diện tích chuẩn của một mảnh đất nhà lô.

Vì điều kiện kinh tế có hạn nên gia chủ mong muốn xây dựng một ngôi nhà tối giản nhưng không quá đơn điệu, tẻ nhạt, đồng thời yếu tố quan trọng nhất là có chi phí tiết kiệm nhất.

Do đó, nhóm kiến trúc sư đã có hướng giải quyết giúp gia chủ tiết kiệm được khoảng 100 triệu đồng nhờ làm sàn bê tông sắt và tôn, sau đó đổ bê tông 8 phân và đóng gạch nền.

Nhờ khu vực xây nhà là khoảng trống nhiều cây xanh, rộng rãi, không bị che lấp bởi nhiều nhà khác như khu đô thị nên thiết kế tận dụng triệt để năng lượng tự nhiên. Phần cửa chính xây cao, được ốp kính để lấy ánh sáng trời, hạn chế xây tường kín ngăn cách để không khí và gió lưu thông trơn tru trong nhà hơn.

Phần mái nhà cũng dành một đoạn để làm mái tôn trong và lắp dàn kéo tự động để lấy ánh sáng cho khu vực giữa nhà rất năng lượng, dễ chịu.

Tầng trệt nhà gần như không xây một bức tường nào mà để liên thông toàn bộ, phòng khách được đặt đầu, sau đó đến bếp, phía sau nhà chừa một khoảng sân rộng có mái che tự động để trồng cây, làm sân phơi, nơi thư giãn của gia đình. Nhờ không có tường nên nhìn nhà rất rộng rãi, thoải mái, không hề có cảm giác ngột ngạt.

Gia chủ chừa một khoảng rộng trước nhà để đậu xe ô tô, xe máy, ngăn cách với phòng khách bằng một tường kính để đảm bảo sự riêng tư cần thiết, giảm bụi bặm bên ngoài.

Giữa nhà là một giếng trời lớn, đặt cây xanh để đỡ trống trải, giúp ngôi nhà xanh mát, không quá khô khan, cân bằng lại thiết kế tối giản. Lúc cần ánh sáng nhiều chỉ việc kéo mái che ra hoặc giữa trưa sẽ kéo lại để giảm bớt ánh sáng.

Bếp và khu vườn chỉ ngăn cách bằng một bức tường mỏng, có bệ cửa lớn tận dụng thành nơi ngồi thư giãn, ngắm cây cỏ. Cầu thang lên tầng cũng được đặt sau vườn để tránh làm ảnh hưởng đến không gian bên trong.


Khu giặt giũ, máy giặt đặt dưới chân cầu thang để tận dụng không gian trống.


Gia chủ tự tay trồng và chăn được một khu vườn đa dạng nhiều loại cây rất dễ thương, đây cũng là nơi hai vợ chồng thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Tầng trên sẽ được sử dụng để làm phòng ngủ, tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt chung, cho cảm giác riêng tư, thoải mái hơn.

Lan can hành lan được làm bằng kính cường lực nhằm tăng tính thẩm mỹ, không cản ánh sáng, giúp ngôi nhà có tính liên kết mà vẫn an toàn.

Ngay hành lang cũng là một khung cửa kính lớn thay vì tường kín nhằm lấy ánh sáng trời cho tầng trên, ngoài ra gia chủ có thể hướng mắt ra ngắm thiên nhiên quanh nhà. Khi cần riêng tư chỉ cần kéo rèm là được.

Phòng ngủ được đặt đầu tầng trên, có thiết kế cửa rất độc đáo, tạo cảm giác rất Tây Nguyên nhưng cũng cực kỳ hiện đại, nghệ thuật, mỗi buổi sáng thức dậy đều hướng mắt ra bầu trời và ruộng vườn rộng lớn.