Nhà phố 105m2 ở Thanh Hóa, nằm sát nhà thờ họ cổ kính nhưng “không lép vế”, hiện đại vẫn thuận phong thủy: Thế hệ nào cũng ưng ý

Ngôi nhà mới nằm vuông góc với nhà thờ họ, được xây dựng trên diện tích đất 105m2. Để tránh khiến ngôi nhà nổi bật, khác biệt hơn nhà thờ, mặt tiền nhà ở được thực hiện vuông vức, theo tinh thần đơn giản nhưng không đơn điệu.

Hai phong cách tưởng chừng như đối lập nhau, khó có thể hài hòa nhưng nhóm kiến trúc sư đã thực hiện một cách khéo léo, tinh tế mang sự cổ kính, đạm chất Việt của kiến trúc nhà thờ vào ngôi nhà 2 tầng nhưng không hề đối nghịch.

Ngôi nhà mới nằm vuông góc với nhà thờ họ, được xây dựng trên diện tích đất 105m2. Để tránh khiến ngôi nhà nổi bật, khác biệt hơn nhà thờ, mặt tiền nhà ở được thực hiện vuông vức, theo tinh thần đơn giản nhưng không đơn điệu.

Nhóm kiến trúc sư dành 70% làm tường mặt tiền bằng gạch kích nhằm mang ánh sáng trời vào không gian bên trong nhiều nhất có thể, còn lại các cửa đi, cửa sổ cũng được hoàn thiện rất rộng rãi để tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Điểm nhấn đặc biệt nhất của ngôi nhà phải kể đến hàng mái ngói đỏ tưởng không hợp nhưng hợp không tưởng. Mái ngói đỏ được kiến trúc sư bố trí ở giữa hai tầng và trên mái nhà.

Việc bố trí mái giữa tầng có chiều cao bằng với mái nhà thờ sẽ tạo sự liên kết, tiếp nối giữa hai ngôi nhà với nhau, cho cảm giác đồng bộ về mặt thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, kiến trúc sư cũng chú trọng đến phong thủy khi loại bỏ mũi nhọn về phía nhà thờ bằng cách làm mái vạt chéo.

Nhà có không gian rất yên tĩnh, thoáng đãng nhờ có khoảng sân rộng được lát gạch nung đỏ đặc trưng, ngoài ra trong sân còn có hồ cá với tiểu cảnh suối chảy róc rách hỗ trợ điều hòa không khí mát mẻ cho toàn bộ khuôn viên.

Nhà ở mới có diện tích sàn rộng 180m2 với 2 tầng lầu, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình, gồm 1 phòng khách, 1 bếp, 3 phòng ngủ.

Nhà rộng rãi, phía sau là một con ngõ nhỏ nên gia chủ mở rộng thêm không gian bằng cách thay thế tường bằng các khung cửa sắt lớn ở tầng trệt để khu vực phòng khách và bếp được thông thoáng, sáng sủa hơn.

Vì nhà rộng nên các khu vực sẽ được ngăn cách bằng những bức tường ngắn, thấp, vừa tạo sự tách biệt nhưng vẫn đảm bảo tính kết nối giữa các không gian.

Mặc dù nhà chỉ có hai tầng và khoảng cách trần không quá cao nhưng gia chủ vẫn mang thêm giếng trời và tạo các khoảng thông trần bên trong để đảm bảo lưu thông không khí, liên kết giữa hai tầng.

Nhờ vậy ngôi nhà luôn ngập tràn gió trời, ánh nắng mặt trời, gần như không có góc tối, kể cả các phòng ngủ.

Việc gia chủ sử dụng những đồ nội thất có thiết kế bán cổ điển, đơn giản, sang trọng nhưng vẫn giữ nét truyền thống với màu gỗ sậm sẽ tạo sự hài hòa, đồng bộ giữa nhà ở và nhà thờ, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.