Nhà phố vỏn vẹn 30m2 “giải bài toán” không gian dễ dàng nhờ lựa chọn phong cách tối giản: Tinh tế, sang trọng, tràn ngập ánh sáng như nhà 100m2

Diện tích chỉ 30m2, ngôi nhà vẫn mang lại không gian sống tiện nghi nếu gia chủ biết cách thiết kế, khai thác các khu vực một cách hợp lý.

Với diện tích chỉ 30m2, một ngôi nhà ống ở thành phố vẫn có thể mang lại không gian sống tiện nghi nếu gia chủ biết cách thiết kế, khai thác các khu vực một cách hợp lý.

Một ngôi nhà nằm trong dự án tổ hợp nhà phố có diện tích 30m2 tại thành phố đã được kiến trúc sư “khoác” lên một cá tính riêng, mang lại không gian sống rất thông thoáng, tiện nghi trong một diện tích chật hẹp.

Kiến trúc sư chọn phong cách nhà tối giản, hiện đại cho ngôi nhà, mặt tiền được sơn trắng để giữ sự đồng bộ với các ngôi nhà khác trong cùng dãy nhà, điểm nhấn là hệ cửa kính rộng, cao từ tầng trệt lên đến tầng 2, vừa giúp đảm bảo cách âm nhưng vẫn đưa ánh sáng trời vào nhà.

Trước nhà vẫn có một khoảng sân nhỏ rộng rãi để trồng cây và cỏ tạo cho ngôi nhà không gian thư giãn xanh mát, khu vực sân không nằm trong hạn mục được phép xây dựng cao nên gia chủ không thể diện tích này để mở rộng ngôi nhà.

Toàn bộ tầng trệt được sử dụng để làm bếp và phòng ăn, hệ tủ bếp rộng rãi chạy dọc theo tường nhà vừa để đặt dồ dùng bếp cho gọn gàng, đồng thời có thể chứa thêm nhiều đồ dùng khác mà gia chủ thường xuyên sử dụng.

Bàn ăn đơn giản, sang trọng đặt giữa nhà có thể tận dụng để làm bàn tiếp khách nhanh, không nán lại quá lâu vẫn tạo được sự thoải mái, tự nhiên cho khách lẫn gia chủ.

Khu vực trống dưới chân cầu thang cũng được tận dụng để làm thành một hệ tủ nhỏ, tăng thêm diện tích chứa đồ để không gian nhà tránh bị rối mắt bởi những món đồ linh tinh đặt ngẫu hứng.

Tầng 2 gia chủ mạnh tay cắt bớt một phần diện tích để làm khoảng trống liên thông giữa bếp và phòng khách, tăng tính liên kết giữa các không gian dù nhà khá nhỏ, nhưng lại tạo hiệu quả thông thoáng, lưu thông không khí.

Phòng khách được đẩy đến trước mặt tiền tầng 2, phía trước là một ban công nhỏ được làm cao hơn sàn để tạo sự phân cách, được xây hướng ra ngoài một khoảng nhỏ để mở rộng không gian hơn.

Lan can bằng kính chỉ làm cao bằng nửa chiều cao căn phòng nhằm tránh cản ánh sáng, gió trời vào nhà, đồng thời tạo cảm giác không gian bên trong rộng rãi, hài hòa với thiên nhiên bên ngoài hơn.

Nhờ các tầng này đều được sơn trắng nên không gian luôn có cảm giác sáng sủa, rộng rãi, tinh tươm, luôn tạo được sự ấm cúng, dễ chịu.

Phòng ngủ được đưa lên tầng gác mái, giữa phòng ngủ và phòng khách có khoảng liên thông ngay phía trước nên vẫn tạo được sự liên kết giữa các không gian. Nhóm thiết kế còn làm thêm giếng trời nhỏ trên mái để mang thêm ánh sáng vào phòng, tránh cho cảm giác ẩm thấp, tối tăm, bí bách như nhiều người hay quan niệm về phòng gác mái.

Phía trước khoảng thông tầng, nhóm thiết kế làm một tường kính trong suốt, phủ kín tường thay vì làm nửa tường nhằm cản bớt tiếng ồn bên ngoài, giúp phòng ngủ yên tĩnh, riêng tư hơn nhưng vẫn kết nối được với phòng khách và thiên nhiên bằng đường thị giác.


Nhờ vận dụng khéo léo tường kính và các khoảng thông tầng hợp lý mà các khu vực trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng, liên kết với nhau.