Nằm trong hẻm nhỏ lộn xộn Nha Trang, nhà 73m2 như “nàng tiểu thư” với “chiếc áo lưới trắng” lãng mạn: Tưởng kín nhưng luôn tràn đầy nắng gió

Nằm trong một con hẻm nhỏ ở thành phố Nha Trang với mật độ xây dựng rất dày đặc, các nhà hàng xóm xung quanh hầu như xây dựng theo kiến trúc tự phát lộn xộn.

Với diện tích đất 73m2, gia chủ muốn xây dựng một ngôi nhà đủ cho gia đình nhỏ sử dụng, nhưng phải thật ấm cúng, thoải mái, đặc biệt các thành viên luôn có không gian để tiếp xúc, tương tác với nhau nhiều hơn vì cả gia đình kinh doanh ở chợ, chỉ gặp được vào cuối ngày.

Từ tầng 1 đến tầng 3, mặt tiền ngôi nhà được bọc một tấm kim loại trắng lớn với nhiều lỗ nhỏ li ti xếp dày đặc. Hai bên ngôi nhà cũng không có cửa sổ do đề phòng trước sau này hàng xóm 2 bên xây nhà cao sẽ bị bịt lại.

Do đó, tấm kim loại trắng vừa đóng vai trò giữ được sự kín đáo, riêng tư, đồng thời lưu thông không khí, thu ánh sáng cho ngôi nhà vào ban ngày, còn ban đêm lại biến ngôi nhà thành một lồng đèn kéo quân khổng lồ giữa khu phố.

Bên trong nhà gia chủ chừa một khoảng sân nhỏ để làm nơi đậu xe, cho khoảng dừng tách biệt với mặt đường bên ngoài.

Phòng khách và bếp đặt liên thông nhau được bài trí đơn giản để ngôi nhà có cảm giác rộng rãi, thoải mái, không bị rối mắt khi các thành viên nghỉ ngơi.

Các tầng nhà được đặt theo dạng zikzak xen kẽ, do đó khu vực phía sau trần thấp hơn, khu vực phòng khách có trần cao, thoáng, nhận được nhiều ánh sáng trời.

Sàn bếp được làm cao hơn một bậc để tạo sự tách biệt với phòng khách nhưng không gian vẫn rộng thoáng, không cần dựng tường ngăn cách.

Sau bếp là một giếng trời nhỏ, đưa ánh sáng từ mái xuống toàn bộ gian giữa của 3 tầng nhà, gia chủ còn đặt thêm nhiều cây xanh bên dưới để tận dụng ánh sáng trời và mang thiên nhiên đến gần con người hơn.

Cầu thang lên tầng được gia chủ giấu sau nhà, đoạn nào đi qua phòng khách sẽ được làm dạng rỗng, từ cầu thang có thể nhìn thẳng xuống phòng khách để tăng tính kết nối của các thành viên khi sinh hoạt trong nhà.


Gia chủ đặt một bồn rửa nhỏ ở sân cuối nhà tạo thành nhà vệ sinh lộ thiên rất thơ mộng.


Một bồn rửa mặt nhỏ xinh khác được tận dụng ngay khoảng không gian nhỏ của cầu thang rất đặc biệt.

Tầng 2 và 3 được sử dụng để làm phòng ngủ cho các thành viên, mỗi tầng chỉ đủ một phòng nên có không gian rất rộng rãi, riêng tư. Các phòng ngủ đều có cửa sổ nhìn ra khu vực chung cho thông thoáng, đồng thời tăng tính liên kết các thành viên trong nhà hơn.


Gia chủ luôn cố gắng mang cây xanh vào nhiều ngóc ngách trong nhà để giúp các thành viên thư giãn, có môi trường sống trong lành hơn.

Một tầng lửng khác song song với phòng khách được gia đình sử dụng để làm không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình.