Nhà sàn 112m2 “trú ẩn” giữa rừng dừa, vừa nhìn nghĩ ngay đến miền Tây sông nước: Lấy mương trạch làm điều hòa, sang như khu nghỉ dưỡng

Một gia đình ở Thái Lan sống tại vùng sông nước đã xây nhà sàn gỗ giữa rừng dừa, mương trạch, có khung cảnh làm nhiều người liên tưởng ngay đến miền Tây.

Khu vực miền Tây sông nước thường đối mặt với tình trạng lụt thường xuyên, do đó, vẫn còn rất nhiều nơi lựa chọn xây nhà sàn để chống chọi nước ngập âu dài.

Một gia đình ở Thái Lan sống tại vùng sông nước đã xây một ngôi nhà sàn giữa rừng dừa, mương trạch, có khung cảnh làm nhiều người liên tưởng ngay đến miền Tây.

Phong cảnh xung quanh dân dã, bình dị, nhưng ngôi nhà vẫn giữ được sự hiện đại, sang trọng dù là nhà sàn bằng gỗ.

Trên nền đất khu vực thường bị ngập, đồng thời có hệ thống mương, trạch xung quanh dày đặc nên đất rất mềm, do đó ngôi nhà phải được dựng một hệ móng, trụ bằng bê tông ẩn dưới nền đất chắc chắn để neo giữ nhà.

Đồng thời các trụ gỗ cũng được thay thế bằng trụ bê tông cốt thép nhằm giữ khung gỗ bên trên vững chắc, tăng tuổi thọ, hạn chế ẩm mốc ăn gỗ.

Hệ thống sàn sẽ được dựng bằng các cột, dầm thép bản to, dày được đan kỹ lưỡng trên các cột bê tông. Còn lại hệ tường, sàn, mái…đều được đóng bằng các mảnh gỗ nhỏ lại với nhau và cố định bằng dây thép cứng.


Dù là nhà sàn nhưng gia chủ vẫn xây dạng nhà 2 tầng để cơi nới thêm không gian sinh hoạt cho gia đình.

Các khu vực được phân bố tương tự như nhà phố thông thường với khu vực sinh hoạt chung ở tầng dưới, khu vực sinh hoạt riêng tư, thờ cúng đưa lên tầng trên.

Xung quanh vốn là rừng dừa, mương, trạch mộc mạc, thơ mộng nên gia chủ thay thế tường gỗ bằng các khung kính lớn hoặc hệ cửa kính lớn để có thể nhìn ngắm khung cảnh bên ngoài.

Phòng khách và bếp liên thông nhau, mỗi khu vực đều có cửa sổ thoáng, rộng để đón gió trời, đưa ánh nắng vào nhà.

Nhờ hệ cửa rộng rãi nên ngôi nhà luôn tràn ngập ánh nắng trời, có gió mát rượi đưa từ rừng dừa vào liên thông khắp từng ngõ ngách.

Nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ cân bằng được tính nóng, ấm, tối của gỗ, hạn chể ẩm mốc, bí bách để gỗ được bền đẹp dài lâu hơn.

Ngoài các khu vực sinh hoạt chính, tầng trệt còn có ban công lộ thiên sau phòng khách để gia đình ra hóng gió, tổ chức những bức tiệc ngoài trời, ngắm thiên nhiên xung quanh.


Bên hông nhà còn có hẳn một giường lưới lộ thiên để mọi người nằm thư giãn, đọc sách cực chill.

Tầng trên được chia không gian thành các khối phòng tách biệt, nằm ở các hướng khác nhau, nếu nhìn từ bên ngoài sẽ tạo cảm giác ngôi nhà rất bề thế, rộng rãi, là một khối vững chãi.

Do màu gỗ vốn đã có tính nóng và nổi bật nên nội thất bên trong nhà được lựa chọn theo tiêu chí tối giản, đủ dùng, nhẹ nhàng nhằm giảm sự nặng nề, lộn xộn cho không gian.

Nhờ cách bài trí đơn giản nhưng tinh tế đã mang lại cho ngôi nhà cảm giác sang trọng, có chiều sâu hơn hẳn, như một chốn nghỉ dưỡng cao cấp giữa rừng dừa.