Nhà hẻm 60m2 “nhìn đã thấy bí” vì đất kém vuông vức, ai ngờ vào trong thoáng như nhân đôi diện tích: Biến nhược điểm thành vẻ đẹp độc đáo

Nhìn từ bên ngoài và khi bước vào trong là hai thái cực hoàn toàn đối lập khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì quá thoáng.

Không phải ai cũng sở hữu được những mảnh đất vuông vức, đều đặn sẵn, nên với những gia chủ sở hữu đất bị lệch, kém đồng đều sẽ dễ đối mặt với việc bố trí không gian không hợp lý, dẫn đến việc nhà bị tù túng, bí bách và thiếu khoa học.

Tuy nhiên, một cô gái sở hữu mảnh đất nhỏ chỉ khoảng 60m2, còn bị lệch, rộng phải hẹp trái đã khắc phục được nhược điểm này một cách xuất sắc. Sau xây dựng đã tạo được không gian sống cực thoáng mát, tràn ngập ánh sáng và lấy sự méo, lệch đó làm nét đẹp độc đáo cho tổ ấm của mình.


Khu đất nằm trong một con hẻm nhỏ, cạnh bên là một lối đi nhỏ nên có thể bố trí được cửa sổ ở các mặt bên cho thông thoáng.

Nhà có diện tích sàn vỏn vẹn 60m2 nên gia chủ xây 2 tầng nhằm đảm bảo đủ không gian sinh hoạt thoải mái cho cả gia đình.

Vốn rất yêu hoa cúc nên nữ gia chủ đã lấy tên loài hoa này đặt cho ngôi nhà, đồng thời ứng dụng hình ảnh hoa cúc vào hệ cửa sổ, giếng trời, khiến ngôi nhà trở nên lãng mạn, gần gũi hơn hẳn.

Mặt tiền được thiết kế khá đơn giản với hai gam màu đối lập trắng, đỏ cho hai khối nhà. Khối nhà trệt được lót gạch nung đỏ trước mặt tiền giúp ngôi nhà nhỏ thêm phần nổi bật.


Gia chủ tránh thiết kế mặt tiền quá phức tạp, thay vào đó là mặt phẳng tối giản nhằm đánh lừa thị giác cho cảm giác mặt tiền rộng rãi, thoải mái.

Nhìn bên ngoài nhiều người nghĩ rằng không gian bên trong sẽ nhỏ hẹp, hơi bí bách. Tuy nhiên khi bước vào trong lại là khung cảnh hoàn toàn trái ngược, cảm giác như bước qua một khung cửa thần kỳ có khả năng nhân đôi diện tích.

Không gian nhà bên trong được bố trí cực kỳ thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Với hai tầng lầu, gia chủ phân bố khu vực sinh hoạt chung ở tầng trệt và khu vực sinh hoạt riêng tư ở tầng 2.

Sàn bê tông giữa hai tầng không được đổ kín, vẫn chừa ra các khoảng thông tầng nên nhờ đó khu vực tầng trệt luôn thoáng. Bên cạnh đó, với hệ cửa sổ được bố trí dày đặc ở mặt tiền và giếng trời, tầng trệt cũng nhận đủ ánh sáng trời.

Sàn nhà được chia khéo léo bằng cách nâng nền sinh hoạt cao hơn nền khu vực đỗ xe, nhưng vẫn dùng chung một loại vật liệu nên không gây cảm giác chật chội.

Phòng khách và bếp liên thông nhau, sử dụng nội thất nhỏ gọn với các gam màu trung tính nhẹ nhàng tăng sự rộng rãi hơn bình thường.

Nhóm KTS đã tận dụng khu vực kém vuông vức của ngôi nhà để làm hệ cầu thang nương theo vách tường, nhờ đó đã che chắn được nhược điểm méo mó của khu đất.


Cách làm này còn khiến cho khu vực cầu thang có kết cấu độc đáo, lạ mắt hơn hẳn.

Khu vực này còn được xem như trái tim của ngôi nhà vì mang thiên nhiên bên ngoài vào trong. Vừa có cầu thang, vừa có giếng trời khung hoa và hệ cửa sổ dọc lối đi khiến gia chủ mỗi khi di chuyển có cảm giác như nắng theo chân mình.

Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ được đặt trên 2 sàn lệch tầng nhau, mỗi phòng đều có diện tích nhỏ nhắn nhưng vẫn kết nối với nhau và có cửa sổ mở ra giếng trời to lẫn giếng trời nhỏ. Nhờ đó không khí luông được lưu thông luân phiên để nhà mát mẻ.


Các phòng ngủ tuy nhỏ nhưng thoáng không thua kém gì nhà vườn.


Nhà vệ sinh được làm dạng đá mài xám lạ mắt, dễ dàng vệ sinh.