Nhà sàn thuần Bắc Bộ “bị đóng bụi 18 năm” trong vườn 800m2, từ nơi “già cỗi” được cải tạo thành nhà 2 tầng sang trọng: Người trẻ cũng mê mẩn

Sau 18 năm bị “lãng quên”, vợ chồng gia chủ đã xin ý kiến bố mẹ được cải tạo và xây dựng một tổ ấm mới trên mảnh đất này.

Nằm trên mảnh đất gần 800m2, căn nhà sàn phong cách Bắc Bộ đã được xây từ năm 2003 nhưng chỉ là nơi để tụ họp dịp Lễ Tết và trưng bày cây cảnh. Vì không có người trông coi thường xuyên nên căn nhà có phần xuống cấp, cây cối rậm rạp, tối tăm và côn trùng rất nhiều.

Sau 18 năm bị “lãng quên”, vợ chồng gia chủ đã xin ý kiến bố mẹ được cải tạo và xây dựng một tổ ấm mới trên mảnh đất này.

“Mình đã suy nghĩ và trăn trở rất nhiều trước khi đi đến quyết định liều lĩnh này bởi nếu làm không tới sẽ phá hỏng cả một công trình mang nhiều kỷ niệm và tâm huyết của thế hệ trước.” – nữ gia chủ chia sẻ.

Mục đích cải tạo căn nhà là để dung hoà giữa các giá trị truyền thống và hiện đại để tạo nên không gian sống không còn đơn thuần là chỗ trú mà là một chốn bình yên để tìm về.

Ngôi nhà trước kia được thiết kế đúng chuẩn nhà sàn Bắc Bộ với nhiều đường nét chạm trổ cầu kỳ, mang hơi hướng rất phương Đông, cổ kính, huyền bí nên gia đình chỉ sử dụng khi cần thờ phụng, dịp cúng bái trang trọng.

Nên khi quyết định cải tạo để phục vụ cho cuộc sống thường ngày, gia chủ phải cân nhắc kỹ lưỡng sao cho ngôi nhà phải mang lại cảm giác gần gũi, thân thiện và ấm cúng, sáng sủa hơn. Đồng thời vẫn giữ được sự nguyên bản của nhà sàn.

Cấu trúc nhà sàn về cơ bản vẫn được giữ nguyên không thay đổi nhiều. Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung và là nơi để tiếp khách. Phía cuối khối nhà gỗ là khu vực phòng tắm lộ thiên kết nối cùng khu vệ sinh chung, tạo cảm giác xanh mát thông thoáng.

Ở sàn dưới trước kia là hệ trụ cột bằng gỗ khá thưa thớt, nên KTS đã đề xuất xây thêm các mảng tường đá tự nhiên chắc chắn nhằm tạo điểm nhấn và cho cảm giác mạnh mẽ, ấm cúng và chắc chắn hơn ở khu vực này.

Xung quanh khu vực nhà dưới được lắp hệ nhôm kính dạng trượt để tránh gió bão nhưng vẫn giữ được không gian mở và tầm nhìn rộng.


Hệ tường đá được xây thêm vào các cột gỗ, giúp phòng khách ấm cúng, hiện đại hơn.


Khối nhà bếp được xây thêm mang phong cách hiện đại, giúp không gian nhà thêm sáng sủa, vui tươi.

Tầng trên của nhà sàn là khu vực phòng ngủ chính được phân chia không gian lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhưng không phá vỡ kiến trúc 3 gian cổ truyền.

Để cân bằng yếu tố tiện nghi, một khối nhà mới với thiết kế tương đồng với căn nhà gỗ đã được xây thêm. Khối nhà mới bao gồm căn bếp được mở rộng với đầy đủ tiện nghi và một phòng ngủ cho ông bà. Phòng ngủ này có tầm nhìn hướng thẳng ra vườn và có lẽ là căn phòng “lý tưởng” nhất nhà để nghỉ dưỡng.


Các phòng ngủ được đặt ở tầng trên, không được cải tạo nhiều vì gia chủ muốn giữ cảm giác ấm cúng từ gỗ.

Gia chủ dung hòa được cả nội thất cổ điển và hiện đại trong cùng không gian vô cùng khéo léo, tinh tế. Tất cả đều vừa đủ tạo nên cảm giác dung hòa dễ chịu, thư thái và sang trọng.

Không chỉ không gian bên trong, ngoài sân vườn cũng được gia chủ trang trí, cải tạo lại. Vườn được trải thảm cỏ Nhật xanh mướt, mềm mại để con trẻ có không gian chạy nhảy, gia đình tổ chức tiệc ngoài trời.


Khu vực ăn uống ngoài trời cực lãng mạn.

Xung quanh nhà cũng được che chắn bằng tường rào thấp làm bằng đá tổ ong mộc mạc nhưng không kém phần bắt mắt, hài hòa với ngôi nhà.