Các con xây tặng nhà cấp 4 ở Đăk Lăk 8x14m “giản dị nhưng đúng điều bố mẹ cần”: Không cần nhà to, chỉ cần nhìn đâu cũng thấy thiên nhiên

Tổng chi phí xây dựng phần thô của ngôi nhà khoảng 700 triệu, nội thất sử dụng khoảng 400 triệu, bố mẹ đã có một không gian nghỉ dưỡng giản dị nhưng thư giãn như mong muốn.

Hầu hết nhiều gia đình ở quê đều có đất đai rộng rãi cò bay thẳng cánh nhưng nhiều gia đình vẫn chỉ muốn sống trong những ngôi nhà ba gian, nhà cấp 4 nhỏ xinh, ấm cúng.

Một gia đình ở Đăk Lăk có con cái đều đã trưởng thành, ăn nên làm ra muốn sửa lại căn nhà cũ ở quê cho bố mẹ sống tiện nghi hơn, con cháu cũng có chốn lui về thường xuyên.

Tuy nhiên, vì bố mẹ lớn tuổi đã quen nếp sinh hoạt nhà cấp 4, nhà cũng chỉ còn 2 người nên mong muốn một không gian sinh hoạt ấm cúng, tiện đi lại thay vì nhà cao cửa rộng.

Sau khi thảo luận và bàn bạc, cả gia đình đã thống nhất sẽ xây nhà cấp 4 với diện tích 8x14m với tổng chi phí phần thô khoảng 700 triệu đồng. Nửa diện tích còn lại được làm sân vườn rộng rãi để bố mẹ phơi nông sản, con cháu có nơi vui chơi thoải mái.

Gia chủ lấy chiều dài nhà làm mặt tiền, nhờ đó hầu hết các khu vực sinh hoạt bên trong đều rất sáng sủa, thoáng đãng và có tầm nhìn hướng ra sân trước nhà.

Nhà gồm hai gian, một gian sinh hoạt kín và gian sinh hoạt mở, gian sinh hoạt kín bao gồm phòng khách, bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ.

Gia chủ sử dụng các màu trung tính, trầm ấm từ gỗ, da..,để phù hợp với sở thích, thẩm mỹ của người lớn tuổi. Điều này giúp không gian bên trong dù thoáng, sáng nhưng luôn ấm áp.

Ngôi nhà được bố trí rất nhiều cửa sổ, cửa đi bằng kính xuyên suốt theo chiều dài nhà. Ngồi bên trong mọi người có thể nhìn ra vườn cây, sân, ngắm mây trời, tận hưởng nắng, gió thoáng đãng.

Gia chủ sử dụng lam gỗ công nghiệp xuyên suốt, ứng dụng làm trần nhà, trang trí khu vực phòng khách, phòng ngủ…mang lại sự đồng bộ về thiết kế, tăng sự sang trọng cho không gian.

Phòng khách được đặt tại trung tâm nhà, kết nối các khu vực khác. Từ phòng khách có thể nhìn thẳng ra bếp, phòng ngủ.

Bếp nấu là nơi gia chủ dành nhiều tâm huyết, cảm xúc nhất. Từ bếp có cửa sổ lớn hướng ra vườn cây, ao cá bên ngoài, khi mẹ nấu nướng có thể nhìn con cháu vui chơi bên ngoài, không gian lúc nào cũng tràn ngập niềm vui, tiếng cười đùa, trò chuyện rôm rả.


Bếp có góc nhìn ra ao cá cực mát mẻ, thư giãn

Gia chủ luôn giữ tinh thần kết nối với thiên nhiên ở cả khu vực phòng ngủ. Dù đối với nhiều người lớn tuổi ở quê, luôn quan niệm phòng ngủ phải thật kín đáo, hạn chế cửa sổ.

Nhưng gia đình này vẫn bố trí một cửa sổ rộng gần bằng chiều rộng căn phòng hướng ra sân để phòng ngủ mát mẻ như ý. Điều này còn giúp ngăn mùi, giảm ẩm thấp vì trong phòng ngủ có kết hợp phòng tắm nhỏ.

Nhà vệ sinh chung có cả bồn cây xanh nhỏ xinh để khu vực này đúng nghĩa là không gian thư giãn thoải mái, giúp không gian phòng vệ sinh dù nhỏ nhưng không bị ngột ngạt.

Bên cạnh gian nhà chính là một gian nhà chòi có mái không tường, kết nối trực tiếp với sân trước và nhà chính. Đây là nơi bố mẹ rất thích ngồi hóng gió, uống trà, trò chuyện mỗi ngày. Khi gia đình sum hợp còn tổ chức ăn uống cực vui vẻ, rộng rãi.

Tổng chi phí xây dựng phần thô của ngôi nhà khoảng 700 triệu, nội thất sử dụng khoảng 400 triệu.