Vợ chồng thầy giáo rời phố về quê xây nhà “mái cánh diều” 890 triệu độc đáo giữa vùng biển Quảng Nam: Cả ngày rộn vang tiếng cười con nít

Mặc dù tách biệt nhưng nhờ cả hai khối nhà đều có mái hình cánh diều được lợp bằng ngói nung đỏ, nổi bật giữa bầu trời xanh đã giúp ngôi nhà bớt đơn điệu.

Sống và làm việc lâu năm ở thành phố lớn nhiều tất bật, ồn ã khiến đôi vợ chồng luôn nhớ về những buổi chiều hè đi thả diều đầy nắng gió trong lành, dưới bầu trời xanh cao rộng ở quê.

Do đó, hai vợ chồng quyết định khăn gói về quê, dùng mảnh đất vườn rộng rãi có sẵn của gia đình để xây dựng ngôi nhà cấp 4 có mái cánh diều độc đáo nhất vùng.

Diện tích vườn rộng nên hai vợ chồng chỉ dùng khoảng 170m2 để xây dựng nhà ở. Đặc biệt, nhà không xây liền mạch mà được ngăn thành hai khối riêng biệt, kết nối với nhau bởi khoảng sân có đường đi nhỏ giữa hai nhà.

Một khối nhà dùng để gia đình sinh hoạt riêng tư, khối còn lại là nơi để gia chủ dạy thêm. Mặc dù tách biệt nhưng nhờ cả hai khối nhà đều có mái hình cánh diều được lợp bằng ngói nung đỏ, nổi bật giữa bầu trời xanh đã giúp ngôi nhà bớt đơn điệu và hai khối nhà có sự liên kết chặt chẽ với nhau hơn, tạo thành quần thể độc đáo.

Phần mái được nhóm thiết kế làm to, rộng, có khung sắt vươn dài ra để dây leo lan lên tạo thành mái dây leo xanh mướt giúp nhà mát mẻ, dễ chịu và nhiều mảng xanh hơn.

Xung quanh nhà gia chủ vẫn giữ những mảng xanh tự nhiên, không tác động đến nên vẫn có mảng cỏ dại, cây xanh chắn quanh nhà. Để việc đi lại dễ dàng, sạch sẽ, gia chủ làm thêm một con đường bê tông dẫn từ cổng vào sân nhà.

Nhà chính để gia đình sinh hoạt được thiết kế theo kiểu ba gian với gian chính nằm giữa nhà là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách và bếp liên thông nhau, mặt bếp đóng vai trò như quầy bar hướng ra phòng khách giúp các thành viên gắn kết, trò chuyện gần gũi với nhau hơn.

Hai bên cánh nhà được bố trí làm phòng ngủ và phòng đọc sách, làm việc riêng, có cửa sổ hướng ra sân vườn thông thoáng. Gia chủ hạn chế, không đặt quá nhiều nội thất trong nhà để tạo cảm giác rộng rãi, dễ chịu, dễ di chuyển và tiết kiệm chi phí, thời gian dọn dẹp.

Đối diện nhà chính, đi qua khoảng sân gạch nung là trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em trong vùng của hai vợ chồng được sơn bắt mắt, sinh động hơn để phù hợp với học sinh.

Hai vợ chồng quyết định không ngăn cách khu vực này và nhà chính vì muốn các em có không gian vui chơi ở khoảng sân giữa, gia chủ cũng có thể quan sát được tình hình trung tâm. Nhờ đó mà khuôn viên nhà luôn ngập tràn tiếng cười đùa cửa trẻ con, đến tối lại trở về yên tĩnh, bình yên.