Nhà siêu mỏng 35m2 “nặng nề” trong hẻm sâu Sài Gòn “lột xác” thoáng và sang sau cải tạo: Dư cả sân chơi lẫn phòng cho thuê tăng thu nhập

Mua lại được một căn nhà nhỏ chỉ có diện tích sàn 35m2, mặc dù nhà đã được xây sẵn trước đó nhưng hai vợ chồng trẻ đã quyết định cải tạo lại toàn bộ 4 tầng theo ý mình để có một không gian sống trẻ trung.

Tại TP.HCM tồn tại rất nhiều ngôi nhà siêu mỏng với diện tích khiêm tốn, chưa kể còn nằm trong các hẻm nhỏ sâu là thách thức với bất kỳ đội ngũ thiết kế lẫn gia chủ nào.

Hầu hết các ngôi nhà trong hẻm nhỏ thường cố tận dụng diện tích sàn vì mối tấc đất là tấc vàng nên khi xây dựng xong, nhà thường bị thiếu sáng, ngột ngạt, kém thông thoáng.

Mua lại được một căn nhà nhỏ chỉ có diện tích sàn 35m2, mặc dù nhà đã được xây sẵn trước đó nhưng hai vợ chồng trẻ đã quyết định cải tạo lại toàn bộ 4 tầng theo ý mình để có một không gian sống trẻ trung, nhiều năng lượng hơn.

Nằm ở điểm giao giữa 2 con đường nhỏ trong hẻm, nên mặt tiền cũng được hai vợ chồng chú trọng đầu tư. Những chiếc lan can sến sẩm, chiếm diện tích đã được thay bằng một mặt phẳng xuyên suốt từ tầng 1 lên đến tầng 4, mỗi tầng sẽ có một bệ cây xanh giúp mặt tiền đỡ khô khan, sinh động hơn.

Sự thay đổi này giúp ngôi nhà nhìn từ bên ngoài trông rộng rãi, bề thế, vững chãi và sang trọng hơn. Các ban công vuông vức giúp mỗi tầng lấy trọn ánh sáng, gió trời, mở rộng tầm nhìn khi sinh hoạt bên trong.

Nhà gồm 4 tầng lầu và 1 tầng lửng, được gia chủ bố trí không gian sinh hoạt khoa học, tiện nghi cho cả gia đình 3 người.

Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách và bếp liên thông nhau. Nội thất được bố trí đơn giản, gọn gàng giúp không gian sinh hoạt rộng rãi, thoáng đãng, tránh bí bách khi nấu nướng.

Hệ cầu thang xoắn bằng gạch đặc nặng nề ở nhà cũ đã được thay thế toàn bộ bằng cầu thang gỗ có bệ đỡ bằng sắt mảnh, nhỏ gọn, tạo nhiều khoảng trống cho cảm giác nhẹ nhàng. Nhờ đó, không khí và ánh sáng cũng lưu thông dễ dàng hơn xuyên suốt 4 tầng lầu.


Cầu thang được tích hợp thêm hộc tủ để tăng diện tích sử dụng.

Tầng lửng được gia chủ dành trọn vẹn để làm sân chơi, vây quần cho cả gia đình, tấm nệm lưới ở tầng lửng giúp hai vợ chồng khi sinh hoạt ở tầng 1 vẫn có thể quan sát con nhỏ, tăng tính liên kết của các thành viên.

Tầng 2 là phòng ngủ của hai vợ chồng và con nhỏ, nằm ngay cạnh ban công nên rất sáng sủa, thoáng đãng. Vì con còn nhỏ nên vẫn ở chung với ba mẹ, do đó tầng 2, 3 hiện đang được dùng để cho khách thuê.

Các tầng này được gia chủ bố trí đầy đủ có giường ngủ, bàn làm việc lẫn khu nấu nướng, uống cà phê đọc sách, giặt phơi đầy đủ. Nhờ tận dụng không gian khéo léo như lấy tường làm kệ, tủ đựng nên tiết kiệm phần nào diện tích, để không gian nhà luôn thoáng đãng.