Gia đình Hà Nội đưa nhau về làng chài Phú Yên biến nhà ba gian bỏ hoang thành “resort mini đậm chất biển”: Chi 1 tỷ sở hữu nhà nghỉ dưỡng 780m2

Với chi phí chỉ khoảng 1 tỷ đồng, nam KTS cùng gia đình đã có ngôi nhà nghỉ dưỡng như resort 780m2 mà ai cũng ao ước, để đám trẻ con có một tuổi thơ thật đủ đầy trải nghiệm, gần gũi thiên nhiên ở vùng biển sạch nhất Việt Nam.

Sinh sống và làm việc ở Hà Nội đã lâu, nhưng khi có con nhỏ, nam KTS luôn trăn trở về việc muốn tạo cho các con một tuổi thơ bình dị, êm đềm, trong lành và không hiện diện nhiều thiết bị điện tử.

Sau một vài lần về Phú Yên du lịch, được trải nghiệm, tiếp cận gần gũi với đời sống, con người tại địa phương, đặc biệt là cảm mến bãi biển sạch sẽ, không khí trong lành tại đây nên nam KTS đã quyết định sẽ xây một ngôi nhà ở đây và xem Phú Yên như quê hương thứ hai.

Mua được một ngôi nhà 3 gian sát biển đã 100 tuổi của người dân tại địa phương, nam KTS quyết định giữ nguyên hiện trạng, kết cấu của ngôi nhà vì muốn lưu giữ lại nét đẹp cổ kính của thời gian.

Đồng thời không muốn phá vỡ cảnh quan đặc trưng của làng chài, kiến trúc nhà ở đặc trưng tại bản địa, có cảm giác gần gũi khi ở đây nên chỉ cải tạo lại không gian bên trong cho sáng thoáng hơn.

Ngôi nhà ba gian cũ đã xuống cấp, không có người ở từ lâu nên đã ám rêu phong, mốc xỉn màu, hoang vu, tối tăm. Do đó, KTS chỉ giữ lại khung sườn nhà, còn lại đều được cải tạo, cơi nới thêm và sơn mới để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Từ mặt tiền, hàng rào bao phủ nhà được xây dựng bằng gạch vừa tầm người nhằm giữ sự riêng tư cho gia chủ nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối với hàng xóm.

Cổng chính được tái sử dụng lại từ chiếc cổng cũ, được gia chủ sáng tạo gắn thêm những con cá gỗ, sơn đỏ khiến mặt tiền trở nên bắt mắt và thân thiện, gần gũi hơn hẳn.

Bước vào trong là khối nhà ba gian nằm nép một bên khu đất, để lộ ra khoảng sân vườn cực rộng rãi, thoáng mát và tràn ngập ánh nắng vùng biển.

Dù đã khoác lên ngôi nhà một lớp áo mới, nhưng gia chủ vẫn thể hiện sự tôn trọng với đặc trưng nhà truyền thống địa phương khi sử dụng các màu sơn vôi như xanh, vàng…rất nổi bật.

Ngoài ra các hệ trụ, cột, mái, cửa lam gỗ…dù đã cũ, thậm chí hỏng nhưng vẫn được gia chủ giữ lại để sửa chữa và tiếp tục sử dụng, tạo nên một tổng thể rất nguyên bản, như tái hiện khung cảnh vài chục năm về trước.

Phần hạn chế của các ngôi nhà ba gian cổ ngày xưa là thường ẩm thấp, tối tăm, nên để khắc phục nhược điểm này, gia chủ bố trí thêm một số cửa sổ mới.

Ngoài ra gia chủ còn tạo “giếng trời” bằng cách lấy một ít ngói ra và thay thế bằng tấm poli trong suốt để lấy sáng thêm cho không gian bên trong.

Bên cạnh nhà ba gia cũ, gia chủ cơi nới thêm không gian sinh hoạt, xây thêm một phòng bếp theo phong cách Địa Trung Hải cực thoáng đãng, kết nối với khu vực bàn ăn rộng.

Ngồi ở bếp có cảm giác như được ngồi tại một quầy bar hoặc quán cà phê xinh xắn, không hề có tường rào bí bách mà là gió biển lồng lộng và hồ bơi, cây cỏ xanh mát hai bên, khiến mỗi bữa ăn trở nên thư giãn hơn hẳn.

Trong khi diện tích nhà ở khá nhỏ nhắn, chỉ vừa đủ sinh hoạt, thì sân vườn lại rộng, thoáng hơn rất nhiều lần, chiếm đến 2/3 diện tích đất.

Vốn sống ở Hà Nội thời gian dài đã quá ngột ngạt nên gia chủ luôn muốn một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, được tận hưởng ánh nắng, gió trời, lắng nghe âm thanh của tự nhiên.

Sân vườn được lót gạch nung và cỏ xanh mịn gần bằng sàn nhà nhằm tạo cảm giác sàn được liên kết tạo nên mặt bằng phẳng, rộng, không có sự ngăn cách giữa nhà và vườn.

Gia chủ giữ lại một khu vực nhỏ để nguyên nền cát đặc trưng của khu vực ven biển cho con trẻ trải nghiệm. Còn lại là nền cỏ xanh, nơi trẻ con có thể tha hồ chạy nhảy.

Với chi phí chỉ khoảng 1 tỷ đồng, nam KTS cùng gia đình đã có ngôi nhà nghỉ dưỡng như resort 780m2 mà ai cũng ao ước, để đám trẻ con có một tuổi thơ thật đủ đầy trải nghiệm, gần gũi thiên nhiên ở vùng biển sạch nhất Việt Nam.