“Nông trại” trên sân thượng 250m² của nữ doanh nhân 8x ở Bắc Kạn với hơn 1000 cây hoa quả tươi tốt không thua kém gì người trồng chuyên nghiệp

Sân vườn không chỉ mang lại không gian xanh tươi mát, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mà còn hỗ trợ chống nóng cho khu vực sinh hoạt bên dưới rất hiệu quả.

Sống ở thành phố Bắc Kạn và chỉ sở hữu một căn nhà phố với diện tích bình thường như nhiều nhà khác nên gia chủ không có nhiều không gian để trồng trọt, làm vườn như mong muốn.

Sau một thời gian tham khảo mô hình nhà kính, nữ gia chủ đã quyết định biến sân thượng đang để trống của mình thành một nông trại trồng cây ăn trái, rau sạch cực quy mô, chuyên nghiệp không thua kém các nhà vườn chuyên nghiệp.

Vì phải thường xuyên tưới tiêu nên trước hết gia chủ phải xử lý chống thấm sân thượng kỹ lưỡng, tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng nhà ở bên dưới. Tuy nhiên gia đình vẫn muốn có sự liên kết giữa hai không gian, mang mảng xanh của sân thượng vào nhà.

Do đó, tại lối từ nhà lên tầng thượng được lắp kính cường lực trong suốt, biến khu vực cầu thang thành một giếng trời, vừa lấy sáng, vừa đưa mảng xanh vào tầm mắt giúp các thành viên thư giãn hơn.

Khu vườn của gia đình được đóng khung thép dạng vòm chắc chắn, lớp ngoài bao bọc bằng lớp mảng nilon tương tự như nhà kính, giúp gia chủ có thể chủ động ứng phó với thời tiết, côn trùng, dễ dàng chăm sóc và vẫn giúp cây cỏ nhận được đủ ánh sáng trời để sinh trưởng.

Ngoài ra, còn phải lắp thêm hệ thống phun nước, tưới tiêu tự động để gia chủ có thể chủ động chăm sóc khi không có mặt ở nhà thường xuyên.

Để dễ trồng trọt, chăm sóc và quản lý cây, gia chủ đặt hàng trăm cây giống trên những kệ sắt nối dài, phủ kín khắp mặt sàn rất quy củ, gọn gàng, sạch sẽ. Việc đặt chậu cây trên kệ sắt cũng phần nào hạn chế được nguy cơ thấm sàn, mốc trần khu vực nhà bên dưới.

Các kệ sắt và cây giống sẽ được phân bổ theo từng khu vực, mỗi hàng kệ sẽ được chừa khoảng cách vừa đủ di chuyển thuận tiện cho việc chăm sóc.

Trong vườn được trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau với quy mô khá lớn, gồm 400 cây dưa lưới, 450 chậu dâu tây, 100 cây ớt và một số loại khác. Vì số lượng cây trái nhiều nên gia chủ phải nghiên cứu cách chăm sóc phù hợp với từng loại.

Cứ khoảng 2 ngày, hai vợ chồng sẽ theo dõi một lần để kịp thời theo dõi tình trạng cây trái, với gia chủ, đây cũng là cách để cả hai tập thể dục, vận động, để tinh thần được thư giãn, thẻ lỏng sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng bên ngoài.

Đến mùa thu hoạch là mùa mà cả gia đình thích thú nhất, không khác gì đang được đi du lịch miệt vườn sinh thái tại chính ngôi nhà của mình. Mỗi lần hái quả đầy ắp giỏ thì sự vui vẻ, hạnh phúc cũng đầy theo.

Trên sân vườn còn được bố trí một sảnh nhỏ bằng gỗ, đặt bộ bàn ghế để thi thoảng rảnh rỗi, cả gia đình sẽ lên sân thượng thư giãn, ngắm nhìn thành quả, tạm rời thành phố náo nhiệt để được sống gần thiên nhiên hơn.

Sân vườn không chỉ mang lại không gian xanh tươi mát, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mà còn hỗ trợ chống nóng cho khu vực sinh hoạt bên dưới rất hiệu quả. Đồng thời, nhờ cây sai quả, thu hoạch cao nên còn mang lại nguồn thu nhập phụ cho gia chủ.