Vợ chồng trẻ Buôn Ma Thuột hy sinh một phần diện tích nhà 5x21m để làm vườn, đổi lại có “chốn nghỉ dưỡng xanh mướt” cho cả nhà

Ở thành phố chật chội, hai vợ chồng trẻ quyết định hy sinh một phần diện tích để làm vườn giữa nhà, dù không gian sống bớt đi nhưng đổi lại cả gia đình có một thiên đường riêng để nghỉ ngơi, thư giãn trong chính ngôi nhà mình.

Các căn nhà phố dù tiện lợi nhưng có nhược điểm là thiếu vắng khoảng xanh, kém thông thoáng do hai bên nhà là tường vách sán sát nhau.

Một gia đình trẻ ở Buôn Ma Thuộc dù ở nhà phố nhưng đã khéo léo mang vườn xanh vào nhà, biến khu vườn nhỏ xinh trở thành nơi gắn kết tình cảm gia đình cực bền chắc.

Sở hữu khu đất có diện tích cơ bản 5x21m, hai vợ chồng quyết định chừa 3m để làm một sân vườn lộ thiên bên trong nhà, nằm giữa phòng khách và bếp, đóng vai trò như “trái tim” của ngôi nhà.

Sân vườn được gia chủ phủ đất, sau đó lót một lớp cỏ xanh mướt bên trên và trồng thêm nhiều loại cây xanh, hoa lá khác nhằm mang lại cảm giác đa dạng, sinh động hơn cho vườn nhà. Đồng thời để tiện di chuyển qua lại giữa hai gian nhà, sân vườn được lót thêm những miếng gạch đá lớn, nhô cao sạch sẽ, tránh dẫm lên cỏ nhiều.

Vì đây là dạng sân vườn lộ thiên sẽ không tránh khỏi việc bị hắt nước mưa, nắng gắt chiếu vào, nhưng những vấn đề đó không thành vấn đề vì theo gia chủ “vườn đc làm 2 hệ thống thoát nước, toàn bộ đất cũ mình bỏ đi và thây hết đất mới. Khoảng trên có mái che di động dễ dàng kéo di chuyển lấy nắng lấy gió che mưa các kiểu… Quan trọng nhất vẫn là nếu các bạn thích hãy tìm người có chuyên môn, mọi vấn đề đều sẽ có giải pháp nhé”.

Vì mái che được làm trong suốt, có thể kéo ra vào nên khu vực phòng khách và bếp đều nhận được ánh sáng từ giếng trời đưa xuống, đồng thời lưu thông không khí, đón gió trời dễ dàng vào những ngày khô ráo.

Nhà được gia chủ làm 2 tầng, tầng trệt gồm 1 sân trước để đậu xe, phòng khách ngăn cách với bếp bởi sân vườn, sau bếp là một phòng ngủ nhỏ, 1 nhà vệ sinh để cho bố mẹ hoặc bạn bè thi thoảng đến chơi sử dụng.

Tầng 2 sử dụng cầu thang chính tại sân vườn đi lên, gồm 2 phòng ngủ lớn cho vợ chồng và con gái nhỏ sử dụng, vì con nhỏ vẫn cần sự giám sát của bố mẹ.

Khu vườn từ đó trở thành trung tâm của cả ngôi nhà, liên kết 3 khu vực trước, sau và trên tầng, nhờ vậy cả gia đình dù sinh hoạt ở bất kỳ khu vực nào cũng có sự liên kết với nhau.

“Có khoảng vườn giữa nhà thích lắm, cả gia đình gần như quây quần ở đó, mấy đứa nhỏ nô đùa chạy quanh, người lớn thì ngồi trò chuyện, tán gẫu, bạn bè tới chơi cũng cảm thấy thoải mái vì không khí luôn trong lành. Lúc đó mình đang nấu ăn ở trong bếp, nhìn ra cũng thấy vui vẻ và hạnh phúc lắm”. – nữ gia chủ chia sẻ.