Bỏ phố về quê trốn dịch xây nhà cấp 4 chỉ 600 triệu “ngược truyền thống”, mặc kệ hàng xóm chê như “trường mầm non” vẫn giữ quan điểm, có nhà như ý

Với chi phí chỉ khoảng 600 triệu đồng, hai vợ chồng gia chủ đã có một tổ ấm để an cư lạc nghiệp, sống yên bình bên gia đình sau một thời gian dài lăn lộn ở thành phố.

Thời điểm dịch bệnh, cũng như nhiều người khác, đôi vợ chồng trẻ bỏ phố về quê sống cùng bố mẹ để lánh tạm một thời gian. Sau đó, được bố mẹ thuyết phục ở lại quê, được ông bà cho một mảnh đất sát ao để an cư lạc nghiệp, thế là hai vợ chồng quyết định về quê hẳn.

Trên mảnh đất sát ao cá có một căn nhà kho nhỏ đã rất cũ kỹ nên gia chủ phá bỏ, san lấp và nâng cao thêm nền đất khu vực xây nhà để tránh ẩm thấp, ngập úng vào mùa mưa.

Sau khi san lấp bằng phẳng đã để lộ ra khu đất rất rộng rãi khoảng hơn 200m2, gia chủ chia đôi thành hai khu vực, nửa để xây nhà và nửa làm sân vườn, trồng cây xanh để con có nơi chạy nhảy, vui chơi.

Khi xây dựng nhà ở, gia chủ vấp phải khá nhiều khó khăn, không chỉ vướng dịch mà còn vấp phải nhiều ý kiến lời ra tiếng vào từ hàng xóm do phong cách xây dựng nhà cấp 4 khác hẳn so với các ngôi nhà xung quanh.

Thay vì xây nhà cấp 4 ba gian lợp mái ngói hoặc mái thái khá phổ biến, gia chủ dành nửa diện tích khu đất với kích thước 5x20m2 tương đương với một căn nhà phố lấy chiều dài làm mặt tiền, mai được đúc bê tông và lợp thêm mái tôn bên trên để cách nhiệt.

Nhà được xây dựng rất vuông vức với hai hệ cửa lớn hướng ra sân khá lạ mắt so với xung quanh, do đó nhiều người lớn tuổi khi đi ngang đã lên tiếng cho rằng ngôi nhà nhìn không khác gì trường mầm non hay nhà trọ cho thuê vì không cao, rộng, kém bề thế khiến gia chủ khá áp lực.

Tuy nhiên hai vợ chồng vẫn giữ vững quan điểm xây dựng, trung thành với phong cách mình đã chọn đến cuối cùng vì nhà là nơi mình ở, bản thân cảm thấy thoải mái, yêu thích là được.

Nhà gồm 1 phòng khách, 1 bếp, 2 phòng ngủ, 1 nhà kho và nhà vệ sinh được bố trí dọc theo chiều ngang khu đất. Mặt tiền được bố trí 2 cửa kính lớn dạng kéo, đồng thời xây thêm một bức tường gạch lam cố định nhằm đưa nắng, gió vào nhà, giúp không gian bên trong luôn thông thoáng và kết nối với thiên nhiên bên ngoài.

Khu vực trong nhà được gia chủ sơn trắng toàn bộ nhằm bắt sáng, tạo cảm giác nhà luôn rộng rãi, thoải mái, nội thất được bố trí khá đơn giản, nhẹ nhàng, đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Khu vực sân vườn là nơi cả nhà thích thú nhất, để các con có không gian chạy nhảy, vui chơi sạch sẽ, gia chủ đã dành nửa diện tích sân làm sàn bê tông, xung quanh sẽ được trồng thêm cây xanh mát mẻ. Hai vợ chồng cũng thường xuyên tổ chức những bữa tiệc ngoài trời để cả gia đình 3 thế hệ cùng vây quần với nhau.

Nửa sân còn lại được lót thảm cỏ, trồng nhiều cây tán rộng xanh mướt để lấy bóng mát, lọc không khí, có không gian để hai vợ chồng trồng hoa cỏ, thư giãn mỗi ngày. Hàng rào bao bọc nhà được làm bằng sắt thưa đơn giản vì gia chủ mong muốn tăng tính kết nối với chòm xóm, để ngôi nhà của mình mang lại cảm giác thân thiện, nhẹ nhàng hơn.

Với chi phí chỉ khoảng 600 triệu đồng, hai vợ chồng gia chủ đã có một tổ ấm để an cư lạc nghiệp, sống yên bình bên gia đình sau một thời gian dài lăn lộn ở thành phố. Mặc dù ban đầu sự khác biệt đã khiến gia chủ vấp phải nhiều cái nhìn khó hiểu của hàng xóm nhưng sau khi xây dựng xong lại khiến nhiều người thích thú.