Ngôi nhà “đậm chất” Việt Nam lấy cảm hứng từ phố cổ của vợ chồng Tây ở Sài Gòn: chẳng cần hoành tráng, xa hoa mà chỉ cần bình yên mỗi khi về nhà

Xây dựng giữa đô thị tấp nập như TP.HCM nhưng hai vợ chồng gia chủ người nước ngoài đã tạo được một tổ ấm truyền thống đúng chất Việt, giữ lại sự bình yên bên trong như những ngôi nhà ở Hội An cổ kính.

Sinh sống và làm việc đã 12 năm, một cặp đôi ngoại quốc vì rất yêu quý nét đẹp cổ kính của phố cổ Hà Nội sau một thời gian công tác tại thủ đô, nên đã quyết định tái hiện lại nét đẹp ấy trong chính ngôi nhà của mình tại TP.HCM.

Xây dựng giữa thành phố ồn ào nên để giữ lại sự riêng tư, yên tĩnh, hai vợ chồng gia chủ xây tường rào cao bao quanh nhà, đồng thời còn trồng nhiều cây xanh quanh tường để cản bớt bụi bặm, tiếng ồn vào nhà.

Nhà được xây dạng cấp 4, lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống Việt Nam ở Hội An, Hà Nội, gia chủ đã sử dụng hệ cột, và khung mái được làm bằng gỗ xưa.

Một số loại vật liệu truyền thống, đặc trưng khác cũng được ứng dụng như gạch ngói lợp mái, sàn lót gạch bông, tre nứa lợp mái hiên mang lại khung cảnh cổ kính, mộc mạc, giản dị như đưa gia chủ trở về Việt Nam những thập kỷ trước.

Tuy nhiên, gia chủ không quá cứng nhắc trong việc ứng dụng phong cách cho nhà ở, thay vào đó vẫn pha trộn các chi tiết hiện đại nhằm mang lại sự tiện nghi, thẩm mỹ và hợp thời hơn cho không gian sống.

Bên cạnh những món đồ nội thất mang tính truyền thống như hệ cửa gỗ lam, gia chủ còn bố trí các nội thất hiện đại như ghế sô pha êm ái, đèn trang trí…có thiết kế tinh tế, đơn giản để mang lại sự hài hòa với nhau khi được đặt trong không gian chung.


Bếp nấu kết hợp giữa Tây và Ta, tối giản nhưng vẫn tiện nghi, thông thoáng.


Những món đồ nội thất hiện đại mang lại không khí Bắc Âu phảng phất cho không gian nhà.

Ngôi nhà được chia làm hai không gian gồm nhà ở và sân vườn, nhà ở được bố trí theo dạng nhà 3 gian Việt Nam, nhưng không gian không bị hạn chế như nhà truyền thống ở quê, thay vào đó các khu vực đều có tính liên kết với nhau.

Đồng thời gia chủ còn bố trí nhiều cửa đi cửa sổ ở các khu vực nhằm đưa nắng, gió trời vào nhà nhiều hơn, giữ được sự thông thoáng, lưu thông không khí cho không gian nhà ở luôn mát mẻ, sảng khoái.

Toàn bộ nhà được sơn trắng tối giản, tinh tế, để thu ánh sáng và dễ phối các sắc màu khác hơn. Hệ cửa được sơn viền xanh ngọc làm đúng chức năng nổi bật của mình, mang lại sự thời thượng cho không gian và để cân bằng lại sắc nâu trầm của hệ mái và cột gỗ xưa.

Khu vực sân vườn được gia chủ trồng rất nhiều cây xanh, được xem là lá phổi của cả khuôn viên nhà. Nhờ đó gia chủ có thể tận hưởng không khí trong lành, bình yên vào các thời điểm trong ngày giữa thành phố lớn tấp nập như Sài Gòn.


Khu vườn cực nghệ, như một quầy bar giữa trời.