Nhà phố 3 khối xếp chồng ở Đà Nẵng bề thế hơn diện tích thật chỉ 1,7 tỷ: Lấy khoảng thông làm “trái tim” để “vợ chồng không thể giận nhau lâu”

Đời sống vội vã, chen chúc với nhiều áp lực ở đô thị dễ khiến nhiều người thường mang căng thẳng, bực tức về nhà. Cũng giống như nhiều đôi vợ chồng trẻ khác, sẽ có những lúc “cơm không lành canh không ngọt” nên khi tiến hành xây dựng nhà ở, hai vợ chồng gia chủ muốn tổ ấm chính là nơi xoa dịu căng thẳng, hàn gắn hai vợ chồng mỗi khi mâu thuẫn.

Được xây dựng tại thành phố Đà Nẵng, ngôi nhà như 3 khối lập phương được xếp chồng lên nhau tạo cảm giác nhà rất rộng rãi, bề thế dù diện tích thực tế chỉ khoảng 5×18,5m2 như nhiều ngôi nhà phố thông thường khác.

“Các khối hộp chứa các chức năng riêng tư được sắp xếp xoay quanh một lõi giao thông ở giữa ngôi nhà tạo nên sự kết nối tối đa giữa các không gian với nhau, từ đó tạo nên sự quây quần và ấm cúng để hai vợ chồng không giận nhau lâu được” – nhóm KTS chia sẻ.

Mặt tiền nhà được làm dạng khối vuông vức, sơn trắng tối giản nên để cân bằng lại sự cứng nhắc của những mảng bê tông, gia chủ trồng thêm nhiều cây xanh để cân bằng, giúp ngôi nhà mềm mại, nhẹ nhàng và gần gũi thiên nhiên.

Nhìn từ bên ngoài, các tầng tạo cảm giác như được đặt so le với nhau, các khoảng trống được trồng cây xanh như một thác nước, tạo thành các tầng lớp cao thấp giúp nhà rất mát mắt, được che chắn bớt khỏi nắng gắt và bụi bặm, tiếng ồn bên ngoài.

Bên trong là một khoảng sân nhỏ để đậu xe, được trồng cây xanh tán rộng để lấy bóng mát. Nhờ bố trí các hệ cửa kính lớn, dày đặc nên không gian bên trong luôn ngập tràn ánh nắng, gió trời thông thoáng.

Hướng theo phong cách tối giản kiểu Nhật Bản nên toàn bộ nhà được sơn trắng nhẹ nhàng nhằm tạo cảm giác cơi nới không gian và bắt ánh sáng trời tốt hơn. Nội thất hầu hết là đồ gỗ có thiết kế nhẹ nhàng, đơn giản nhưng vẫn rất tinh tế, hiện đại, đảm bảo sử dụng lâu dài vẫn không bị lỗi mốt.

Tầng trệt được bố trí phòng khách và bếp liên thông nhau, ngay khu vực cầu thang còn là khu vườn nằm dưới giếng trời lớn nên rất thoáng đãng. Cuối tầng trệt là một phòng ngủ nhỏ được ngăn cách với khu vực sinh hoạt chung bởi một hệ cửa gỗ lam.


Cây xanh cao vươn đến tầng 2 giúp lọc bụi, che mát cho cả hai tầng.


Bếp được dựng một bức tường nhỏ để che bớt nắng hắt từ giếng trời, giữ lại sự ấm cúng.


Phòng ngủ cuối nhà được chừa một khu vườn riêng để các thành viên luôn thư giãn dù sinh hoạt ở bất kỳ đâu.

Từ tầng trệt lên tầng 2 được nối bằng cầu thang 1 vế đặt gọn một bên nhà, nằm dưới giếng trời, giữa các bậc cầu thang có khoảng cách nên ánh sáng vẫn có thể lọt xuống vườn nhỏ bên dưới, không khí lưu thông ổn định.

Khi bước lên tầng 2, đập vào mắt sẽ là một kệ sách lớn đụng trần tràn ngập ánh sáng. Gia chủ còn bố trí nhiều khu vực ngồi đọc sách dưới chân cầu thang, bàn làm việc từ phòng riêng hướng ra như quầy bar cà phê cực lý tưởng.

Phòng ngủ riêng tư nhưng vẫn tạo được sự kết nối với không gian đọc sách thông qua bàn làm việc nhìn thẳng ra giếng trời, không có tường ngăn, tăng tính liên kết với khu vực sinh hoạt chung và tạo cảm hứng làm việc mỗi ngày cho gia chủ.


Chân cầu thang được tận dụng làm thành nơi đọc sách.


Bàn làm việc trong phòng ngủ kết nối trực tiếp với không gian bên ngoài, vừa riêng vừa chung.


Hệ cửa lam gỗ được ốp thêm một lớp kính để gia chủ nhìn được cây xanh, lấy sáng nhưng vẫn che chắn được bụi, tiếng ồn.


Từ phòng nhìn thẳng sang khu vực đọc sách.


Phòng ngủ thứ 2 của tầng 2 được giấu sau kệ sách có thiết kế khai thác khoảng thở tương tự phòng ngủ tầng trệt.

Tầng 3 được sử dụng để đặt phòng thờ, phòng giặt và sân phơi lớn. Khu vực tầng này được thiết kế rất thoáng đãng, dành nhiều diện tích cho sân vườn để gia chủ trồng thêm cây cảnh, hạn chế tường ngăn để mang ánh sáng, gió trời vào nhà nhiều hơn.

Tổng chi phí xây dựng nhà ở khoảng 1,7 tỷ đồng, hai vợ chồng đã sở hữu được một tổ ấm tiện nghi, phù hợp thẩm mỹ và có thể kết nối, chữa lành cho cả hai vợ chồng sau những căng thẳng, áp lực từ công việc, cuộc sống mỗi ngày.

Bản vẽ công trình: