Chán phòng trọ 9m², chàng sinh viên 20 tuổi thuê căn nhà cấp 4 cũ ở ngoại ô Đà Lạt, tự tay cải tạo trở nên thơ mộng với chi phí chưa tới 100 triệu

Với chi phí cải tạo chưa đến 100 triệu đồng, nam sinh cùng người thân đã sở hữu được một chốn tránh phố yên bình, thơ mộng đúng như mong ước.

Thời điểm dịch bệnh phải tạm nghỉ học, một chàng sinh viên 20 tuổi đã rời Sài Gòn từ sớm để học online. Khi cùng chị gái đến vùng ngoại ô Đà Lạt, nam sinh viên đã vô tình bắt gặp một ngôi nhà cấp 4 cũ ở lưng chừng đồi đang được cho thuê.

Không chần chừ, nam sinh viên đã rủ thêm chị mình “hùn vốn” để thuê lại căn nhà cấp 4 và chính thức trả phòng trọ, rời Sài Gòn lên căn nhà mới để thực hiện cải tạo, sửa chữa lại một số khu vực để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của mình hơn.

Ngôi nhà cũ được xây bằng gạch trát xi măng xám, hệ cửa được làm bằng gỗ vụn ghép, hầu như gia chủ xây dựng rất cơ bản, đủ che nắng che mưa, thi thoảng đi làm rẫy mới ghé qua, do đó nam sinh viên phải đầu tư sửa chữa khá nhiều.

Vốn yêu phong cảnh hữu tình, mộng mơ của đồi núi Đà Lạt, nam sinh viên cũng muốn ngôi nhà mới phải có sự mộc mạc, hài hòa với cảnh vật xung quanh nên hạn chế sử dụng các vật liệu nhựa, sắt thép.

Thay vào đó, nam sinh viên đi dạo quanh nhà, tìm những mảnh gỗ thừa, vụn tự đóng thành bàn ghế, kệ để đồ. Mua thêm một vài chậu cây xanh để tăng thêm sức sống cho ngôi nhà.

Không có quá nhiều chi phí nên nam sinh viên giữ lại toàn bộ khung nhà cũ rồi sơn trắng lại toàn bộ tường để nhà sáng sủa, mới mẻ và trẻ trung hơn.

Bên cạnh đó, nam sinh còn đóng thêm các hàng rào gỗ từ nhành cây thừa ở rừng. Đồng thời dựng thêm mái che để tạo thành hiên nhà từ gỗ thông công nghiệp, che bớt nắng mưa hắt vào nhà và có thêm không gian để ngồi hóng gió.


Qua tay nam sinh, những mảnh gỗ xù xì, rời rạc biến thành những món đồ trang trí xinh xắn, bắt mắt.


Mái che làm bằng gỗ công nghiệp rẻ tiền, che chắn bằng mái tôn nhựa poli cách nhiệt.

Những món đồ trang trí đơn giản có sự ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ ngôi nhà, đơn cử như việc chỉ cần thêm một số rèm cửa, khăn bàn, kệ gỗ nhỏ xinh, nam sinh đã khiến ngôi nhà trở nên ấm cúng, lãng mạn hơn hẳn.

Khu vực tốn nhiều công sức, chi phí đầu tư nhất phải kể đến cánh đồng hoa trước nhà. Nam sinh cùng người thân đã mua giống hoa về, sau đó tự phân bổ luống để trồng phía trước trên mảnh đất trống.

Trên cánh đồng hoa còn dùng ván gỗ đóng thành bệ ngồi lớn, bố trí thêm một số bộ bàn ghế cũ mua lại để tạo thành nơi ngắm hoa, uống trà, thư giãn mỗi ngày.

Với chi phí cải tạo chưa đến 100 triệu đồng, nam sinh cùng người thân đã sở hữu được một chốn tránh phố yên bình, thơ mộng đúng như mong ước. Vừa tạm thời lánh xa đô thị, vừa có chốn trong lành để sống chậm, lắng nghe bản thân nhiều hơn.