Ngôi nhà 260m² độc đáo với phòng ngủ tổ chim “lơ lửng” nằm trên mái ở Sài Gòn, bỏ nửa hệ tường như đang ở giữa đại ngàn Tây Nguyên

Sống giữa TP.HCM nhưng vẫn như đang được nghỉ dưỡng tại một resort bình yên giữa rừng, nhà xây mở nhưng bước qua sau cánh cổng lại kín đáo, riêng tư, nơi gia chủ được tự do với thiên nhiên trong chính tổ ấm của mình.

Đô thị càng hiện đại, tấp nập, ồn ào, con người càng có xu hướng tìm về thiên nhiên, hướng về sự mộc mạc, chân phương của cuộc sống truyền thống để tìm bình yên.

Một gia đình ở quận 2, TP.HCM sở hữu mảnh đất rộng rãi trong khu đô thị lớn ở quận 2, xung quanh vẫn còn nhiều cây xanh, nên gia chủ đã quyết định biến ngôi nhà của mình thành một tổ chim lơ lửng giữa lòng thành phố.

Trên khuôn viên đất rộng rãi, gia chủ dành khoảng 200m2 để xây dựng nhà ở, không gian còn lại được dùng để làm vườn, trồng cây cỏ bao bọc lấy ngôi nhà để tăng thêm sự sinh động, cho cảm giác ngôi nhà như đang nằm giữa rừng.

Mong muốn không gian luôn tràn ngập năng lượng tự nhiên, gần gũi thiên nhiên nên nhà không dùng quá nhiều tường ngăn. Thay vào đó, gia chủ sẽ xây tường rào cao để đảm bảo an ninh, sau đó trồng hệ cây cao quanh tường nhằm che chắn, đồng thời lấy bóng mát, cản bụi bặm, tiếng ồn cho không gian sinh hoạt bên trong.


Tường rào cây xanh được làm bằng gạch nung xen kẽ dây leo như hình ảnh các cột hồ tiêu ở Tây Nguyên.

Thực tế nhà có hai tầng sinh hoạt nhưng được xây dựng như một sảnh lớn có mái che mưa che nắng. Hoàn toàn không có tường hay cửa chính, nửa tường dọc cũng được thay thế bằng cột thép lớn để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình.

Còn lại vẫn giữ hệ tường chữ L ngược gồm một tường dọc và một tường ngang cuối nhà để tạo mặt phẳng neo giữ các khối nhà lơ lửng bên trên.


Sàn nhà được nâng cao để giữ sự thoáng đãng, hạn chế ẩm thấp và ngập nước khi vào mùa mưa.

Toàn bộ nội thất sử dụng ở tầng trệt đều được gia chủ dồn về mảng tường gạch để hạn chế sự tác động của thiên nhiên bên ngoài. Vì nhà có dạng mở, không có tường che nhiều nên nắng, mưa dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng nội thất hơn.

Tầng trệt được gia chủ bố trí phòng khách, nơi đọc sách ở sảnh lớn, bếp nấu sẽ được đưa ra sau nhà, gần với sân vườn hơn để nấu nướng thông thoáng. Do gia chủ thích giữ không gian bên trên luôn trong lành nên không muốn bị ám mùi thức ăn nhiều.


Ánh sáng lọc qua hệ kính màu trên cao tạo thành những vệt màu cực nghệ.

Độc đáo nhất của ngôi nhà chính là hai phòng ngủ được treo lơ lửng trên cao, phòng nhỏ phía trước gần như không có cột chống đỡ bên dưới, phòng ngủ sau nằm trên một hệ tường nâng và sàn bê tông chắc chắn.

Phòng ngủ trước nhỏ nên được thi công trên một bộ khung thép lớn treo từ trần nhà, nhóm KTS đã ứng dụng loại vật liệu nhẹ để giảm áp lực cho khung thép.

Riêng phòng ngủ phía sau có kích thước rộng hơn, bao gồm nhà vệ sinh lớn, là nơi sinh hoạt riêng tư chính nên để tránh xuống cấp nhanh đã được xây dựng bằng bê tông.


Phòng ngủ nhỏ phía trước nhỏ nhắn nhưng vẫn rất sang trọng.


Phòng ngủ lớn phía sau khi nhìn từ bên trong ra ngoài như đang nghỉ dưỡng trong rừng.


Phòng tắm lộ thiên, rải sỏi cực thư giãn, chuẩn resort.

Nhưng để tạo sự đồng bộ, cả hai phòng đều được ốp ngoài bằng những mảnh gỗ xưa tối màu, gần giống với những căn nhà sàn Tây Nguyên. Khi sinh hoạt trong phòng nhìn ra bên ngoài sẽ nhìn thấy trời xanh, nắng gió, cây cỏ ngang tầm mắt, tạo cảm giác như đang ở giữa đại ngàn rừng núi cực thơ mộng, lãng mạn.


Mỗi phòng đều có một lối đi riêng nhằm giữ được sự riêng tư.

Thành phố vốn đã quá chật chội, náo nhiệt, nhiều căng thẳng, ngôi nhà trở thành chốn bình yên để gia chủ được sống mộng mơ, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Sống giữa TP.HCM nhưng vẫn như đang được nghỉ dưỡng tại một resort bình yên giữa rừng, nhà xây mở nhưng bước qua sau cánh cổng lại kín đáo, riêng tư, nơi gia chủ được tự do giữa thiên nhiên.

Bản vẽ công trình: