Nhà phố lùi sâu trong hẻm chỉ 4x12m vẫn tràn ngập ánh sáng và “khí tươi” ở Nha Trang, mỗi chiếc ban công là một “chậu cây” khổng lồ chắn khói bụi bên ngoài

Tổng chi phí hoàn thiện ngôi nhà chỉ khoảng 800 triệu nhưng đã giúp gia đình có một ngôi nhà thoáng đãng, tiện nghi, gần gũi thiên nhiên dù nằm trong hẻm nhỏ.

Nằm trong một hẻm nhỏ chỉ rộng 1,2m ở giữa thành phố Nha Trang, mảnh đất của gia chủ gần như thiếu khoảng thở, bị chen chúc, che chắn bởi nhiều công trình san sát xung quanh.

Nếu không thiết kế, xây dựng khéo léo, nhà rất dễ đối diện với tình trạng tối tăm, bí bách, ngột ngạt nên gia chủ đã tìm đến đơn vị thiết kế chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Trên diện tích đất 50m2 với kích thước 4mx12m nhỏ nhắn, nhóm KTS đã khai thác khoảng thở cho ngôi nhà chủ yếu từ mặt tiền. Nhà được lùi vào trong, chừa khoảng 2,2m để làm sân vườn trồng cây, chứa xe, nhờ đó nhà nhận được thêm nhiều ánh sáng và gió trời hơn.

Để gia đình có đủ không gian sinh hoạt cần thiết, nhà được xây 3 tầng lầu, mỗi tầng đều có ban công để đón nắng, gió. Mặt tiền được sơn trắng đơn giản nhằm tạo cảm giác nhà rộng rãi, thoáng sáng, nhẹ nhàng hơn.

Đồng thời trước mặt tiền được đặt hệ khung sắt chắc chắn để gia chủ có thể trồng cây, kiến tạo mảng xanh, đưa thiên nhiên đến gần con người, giúp lọc bụi, cản bớt nhiệt nắng nóng, mang lại không khí trong lành cho ngôi nhà.

Hệ khung sắt này được ứng dụng trải dài từ cổng đến các tầng trên, nhờ có cây xanh chen chúc nên không hề gây cảm giác nặng nề, ngược lại còn giúp che chắn để tạo sự riêng tư hơn cho gia chủ do mặt tiền nhà quá cận với các hộ bên cạnh.

Tầng trệt được bố trí phòng khách và bếp liên thông nhau, cầu thang di chuyển lên các tầng được đặt nghiêng về một bên nhà nhằm tiết kiệm diện tích, tránh ngăn không gian nhà gây chật chội.

Ngay khu vực cầu thang được khai thác thêm giếng trời để lấy sáng cho các tầng để tránh ẩm thấp, tối tăm không gian bên trong. Tầng hai được bố trí 2 phòng ngủ, tầng ba là không gian cho phòng thờ và nơi giặt phơi.

Không gian bên trong cũng được sơn trắng để tăng tính bắt sáng, tạo cảm giác thoải mái, rộng rãi và luôn sáng sủa. Đồng thời gia chủ còn sử dụng gạch nung thô ứng dụng cho một số mảng tường để làm điểm nhấn, để nhà dù hiện đại vẫn thấp thoáng sự mộc mạc, yên bình cho ngôi nhà.

Hầu hết nội thất được sử dụng trong nhà được làm bằng gỗ, trong đó có những món đồ được tái sử dụng từ nhà cũ, mang lại cảm giác rất thân thuộc, ấm cúng và an toàn cho gia chủ.

Tổng chi phí hoàn thiện ngôi nhà chỉ khoảng 800 triệu, dù quá trình xây dựng gặp khá nhiều khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu nhưng đổi lại gia đình đã có một ngôi nhà thoáng đãng, tiện nghi, gần gũi thiên nhiên dù nằm trong hẻm nhỏ.