Tận dụng 80% vật liệu cũ, nhà ở Bình Chánh, TP.HCM xây được nhà mới cực tiện nghi nhưng bình yên như nhà quê, tách biệt khỏi đô thị hiện đại

Ứng dụng đến 80% vật liệu cũ để xây nhà mới nhưng ngày nào được vây quần bên khung cảnh bình yên, vừa ăn vừa nghe gió thoảng vi vu, tiếng lá xào xạc bên tai dù đang ở đô thị tấp nập.

Để tiết kiệm chi phí xây dựng và mong muốn ngôi nhà dù nằm giữa thành phố hiện đại nhưng phải mang đến cảm giác mộc mạc, bình lặng nên một gia đình sống ở huyện Bình Chánh, TP.HCM đã tận dụng lại rất nhiều vật liệu từ một công trình cũ.

Gia chủ là mẫu người hướng nội, thích một cuộc sống có tính riêng tư cao, trân trọng những giá trị cũ nên ngôi nhà phải phản ánh được cá tính đó.

Gần như tất cả vật liệu từ gạch, sàn gỗ, khung thép, cửa…đều là đồ cũ được tái chế lại, gia chủ không ngại đưa những vật liệu đó ứng dụng vào cả phần mặt tiền nên đã tạo nên cho ngôi nhà một vẻ ngoài cũ kỹ, cổ kính rất tự nhiên.

Gạch nung cũ là vật liệu chính của ngôi nhà, sau khi lấy từ công trình cũ phải về xử lý, chọn lọc lại, tuy tốn thời gian nhưng lại mang vẻ đẹp của thời gian đúng như ý muốn của gia chủ.

Hầu hết các bức tường gạch nung đều không được tô trát thêm mà giữ nguyên sự xù xì, lem luốc của gạch. Từng viên khi tổng hòa lại đã mang đến cho ngôi nhà sự gần gũi, thân quen rất xưa cũ, đối với gia chủ đó là vẻ đẹp đặc biệt mà gạch nung mới không thể mang lại được.

Bên cạnh đó Khung thép dư từ công trình cũ vẫn còn rất chắc chắn nên gia chủ cố gắng ứng dụng vào công trình mới càng nhiều càng tốt như được dùng làm ban công cho hai tầng lầu, làm cầu thang để tăng sự cứng cáp, mạnh mẽ cho ngôi nhà.

Hướng theo phong cách mộc mạc, truyền thống nên ngoài gạch nung, thép, gia chủ còn sử dụng bê tông thô để làm sàn, thanh đà, không sơn phết nhằm tạo sự hài hòa, đồng thời là cách để vật liệu tự tỏa sáng.

Ngôi nhà gồm 2 khối, một khối chính là công trình 3 tầng lầu và một khối phụ gồm một sảnh nhỏ và sân vườn được sử dụng làm gara đậu xe và trồng thêm nhiều cây xanh để tạo bóng mát, lọc không khí, khói bụi cho ngôi nhà.

Với khối nhà chính được sử dụng để làm nơi sinh hoạt chính, gia chủ không đổ mê bê tông mà dùng hệ khung thép dày để làm sàn nhằm tiết kiệm chi phí.

Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách và bếp nấu. Gia chủ đặt bếp riêng phía sau mà không làm liên thông như nhiều nhà phố hiện đại ngày nay vì muốn giữ không gian phòng khách tĩnh lặng, rộng rãi để trưng bày các món đồ gỗ cổ.


Cầu thang được sắp đặt 3 loại vật liệu chuyển tiếp nhau rất nghệ thuật.

Từ phòng khách có cửa kéo lớn nhìn thẳng ra vườn, nhờ đó dù bên trong thiếu màu sắc bắt sáng nhưng nhà vẫn tràn ngập ánh nắng, gió trời cực thông thoáng, thoải mái.

Hai tầng trên được gia chủ bố trí phòng ngủ, phòng đọc sách và phòng thờ đều có cùng ngôn ngữ thiết kế tương tự phòng khách, lấy tường gạch cũ làm điểm nhấn. Để cân bằng lại gia chủ sẽ sử dụng các món nội thất mới, hiện đại, giản tiện để tăng sự tinh tế, sang trọng cho không gian, bớt đi cảm giác quá cũ kỹ, buồn tẻ cho ngôi nhà.

Sảnh nhà phụ được làm nền bê tông lót gỗ cao hơn sân, khu vực này không được xây tường ngăn, thay vào đó gia chủ sử dụng mành tre để che nắng che mưa, tạo sự liên kết liền mạch với sân vườn, thiên nhiên bên ngoài.

Gia chủ còn bố trí lu nước quanh sảnh tạo khung cảnh như hiên nhà ở vùng quê yên ả, nên khi đặt bàn ăn ở đây, ngày nào gia đình cũng được vây quần bên khung cảnh bình yên, vừa ăn vừa nghe gió thoảng vi vu, tiếng lá xào xạc bên tai dù đang ở đô thị tấp nập.