Ngôi nhà 40m² ở ở Bình Dương chỉ làm bằng thép và nội thất “bỏ đi” để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn được lên báo Mỹ

Dù gia chủ là người trung niên nhưng nhóm thiết kế vẫn táo bạo đề xuất phương án xây nhà bằng thép, kim loại nhẹ trên nền bê tông, không ngờ đã được chủ nhà đồng ý một cách rất hào hứng.

Mua được một mảnh đất nhà phố ở Bình Dương, nhà báo trung niên quyết định đây sẽ là nơi mình định cư, nghỉ dưỡng sau những ngày làm việc mệt mỏi, cần không gian riêng yên tĩnh để hồi phục năng lượng.

Vì kinh phí có hạn nên gia chủ đã thảo luận với đơn vị thiết kế, thi công đề xuất phương án nào vừa tiết kiệm chi phí nhưng vật liệu vẫn bền bỉ lâu dài, đủ để sinh sống tiện nghi, ổn định trong khoảng vài năm.

Dù gia chủ là người trung niên nhưng nhóm thiết kế vẫn táo bạo đề xuất phương án xây nhà bằng thép, kim loại nhẹ trên nền bê tông, không ngờ đã được chủ nhà đồng ý một cách rất hào hứng.

Gia chủ trồng thêm cây xanh, dây leo trước nhà để tổ ấm có sức sống, gần gũi thiên nhiên.

Chỉ có duy nhất móng nhà và nền được đúc bằng bê tông nhằm làm trụ đỡ vững chắc cho ngôi nhà, đồng thời sau này nếu gia chủ có ý định cải tạo thành nhà gạch thì vẫn đủ điều kiện kỹ thuật.
Việc sử dụng thép và kim loại đã giúp giảm áp lực lên móng nhà, đồng thời tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian xây dựng để gia chủ thoải mái, sớm dọn về tổ ấm mới ổn định cuộc sống.

Nhà gồm hai tầng, tầng trệt gần như không có tường, là không gian trống xuyên suốt để hạn chế sự sắc lạnh của kim loại.

Đây là khu vực sinh hoạt chung của gia đình chỉ có phòng khách và bếp, nội thất rất tinh giản đúng với tính cách giản dị của gia chủ, chỉ gồm một bộ bàn tiếp khách cổ điển và một quầy bếp nhỏ.

Sàn được lót gạch bông lộn xộn theo ý đồ của nhóm thiết kế lại phù hợp với không khí hoài cổ của nội thất, nên dù đơn giản và không tốn nhiều tiền, gia chủ vẫn có một phòng khách rất nghệ thuật.

Đặc biệt, cuối tầng trệt là một khu vườn nhỏ xinh xắn với nhiều loại cây xanh, nền trải thảm cỏ xanh mướt. Khu vườn này đã khiến ngôi nhà đỡ lạnh lẽo, trống trải, tăng thêm sự sinh động, ấm cúng, giúp gia chủ thư thái hơn hẳn.

Khung nhà được làm bằng cột và dầm thép bản to nên rất chắc chắn, đây cũng là loại vật liệu được nhiều quán cà phê hiện nay sử dụng để thi công.

Cầu thang lên tầng được uốn từ một tấm thép lớn treo trên các thanh thép dày nên rất chắc chắn, không có mối hàn nên không lo bị gỉ hay tuột mối nối.

Tầng hai là nơi riêng tư của gia chủ gồm phòng ngủ và phòng đọc được bao bọc bởi các lớp tôn đã được sơn và xử lý cách nhiệt kỹ lưỡng, do đó vẫn đảm bảo sự mát mẻ khi sinh hoạt, không lo hấp thụ nhiệt cao vào mùa hè.

Ngoài ra phòng ngủ cũng được bố trí nhiều cửa sổ khắp các mặt tường nên không khí lưu thông dễ dàng, phòng vẫn thu nhận đủ ánh sáng và gió trời.

Tầng hai còn một phòng ngủ khác dành cho khách đến chơi nhà rộng tương đương với phòng gia chủ.

Nhìn từ bên ngoài, các phòng ngủ trông khá tù túng, nặng nề và tạm bợ.


Nhưng bên trong lại nên thơ, yên bình, gia chủ còn giữ lại những khung cửa sổ cũ và chiếc màn ghép đặc trưng của thế hệ 7X khiến không gian phòng ngủ như đưa gia chủ quay về quá khứ.
Việc tái sử dụng các món đồ gỗ như cửa đi, cửa sổ, bàn ghế đã mang lại cho ngôi nhà kim loại một diện mạo mềm mại, thơ mộng và nhẹ nhàng, tưởng không hợp nhưng lại hợp không tưởng.