Ngôi nhà 75m² có mảnh vườn bên dưới giếng trời tam giác độc đáo ở Hội An, phòng nào cũng nhận được ánh sáng và không khí dễ chịu từ nó

Dù thuộc đô thị Hội An cổ kính, tuy nhiên ngôi nhà lại nằm ở khu dân cư quá đông đúc, chật chội. Nhưng nhờ đưa thiên nhiên vào trong, đến gần con người nên gia chủ vẫn có một ngôi nhà ấm cúng, bình yên và tiện nghi cho cả 3 thế hệ.

Nhiều nhà phố hiện nay đã ý thức được tầm quan trọng của giếng trời trong ngôi nhà của mình, giúp không gian nhà thông thoáng, dễ chịu hơn. Do đó, giếng trời ngày càng được nhiều người ứng dụng, đưa vào tổ ấm của mình.

Một gia đình xây dựng nhà trên diện tích đất 75m2, khá nhỏ so với các ngôi nhà phố thông thường, nhưng gia chủ vẫn cố gắng mang giếng trời đưa vào nhà xuyên suốt 3 tầng lầu.

Đặc biệt, giếng trời này được làm dạng hình tam giác thay vì vuông vức hoặc tròn phổ biến như nhiều nhà khác. Thiết kế hình tam giác đặc biệt của giếng trời sẽ kéo theo sự thay đổi kết cấu của một số khu vực khác, tốn thời gian thi công hơn nhưng đổi lại ngôi nhà lại có điểm nhấn khác biệt.

Được xây dựng tại khu vực thuộc phố cổ Hội An nên gia chủ phải tuân theo một số quy định tại địa phương để tránh làm ảnh hưởng đến cảnh quang chung.

Nhưng ngôi nhà này còn làm tốt hơn hẳn khi có mặt tiền rất gần gũi thiên nhiên, trước nhà gia chủ trồng rất nhiều cây xanh, dây leo mang đến cảm giác trong lành, mát mắt, hài hòa với cảnh quang nhẹ nhàng của Hội An.

Nhà gồm 3 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 200m2, đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng cho gia đình 3 thế hệ. Đồng thời, trước nhà còn có khoảng sân nhỏ để đậu xe, bên trong nhà là hai khu vườn lộ thiên, mang lại cuộc sống tiện nghi, gần gũi thiên nhiên cho cả gia đình.

Nhà gồm 2 khối trước và sau được kết nối bởi giếng trời tam giác giữa nhà, giếng trời được làm dạng lộ thiên không có mái che nhằm đưa ánh sáng, gió trời, giúp nhà lưu thông không khí dễ dàng hơn do xung quanh là các công trình dày đặc, chen chúc nên thiếu khoảng thở.

Tầng trệt được dùng làm không gian sinh hoạt chung, phòng khách và bếp liên thông nhau được bố trí ở nửa trước nhà cho thông thoáng. Cuối nhà là phòng ngủ dành cho bố lớn tuổi.

Khi sinh hoạt tại khu vực chung hay riêng, mọi người đều được hưởng bầu không khí dễ chịu, nhìn ngắm được cây cỏ nhờ hệ cửa kính kéo giữa giếng trời và các phòng đã tạo được sự liên kết chặt chẽ. Sàn hai khu vực cũng cao bằng nhau nên luôn có cảm giác cây xanh tràn cả vào phòng rất thư thái.

Điều này đã mang lại năng lượng tích cực hơn cho bố gia chủ yên tâm điều trị bệnh, có không gian yên tĩnh, thư thái ngay giữa lòng thành phố chật chội.

Tầng hai được bố trí hai phòng ngủ cho bố mẹ và con nhỏ, thông qua hệ cửa kính trong suốt, hai phòng như liên kết với nhau, bố mẹ có thể quan sát con khi cần. Để giữ lại sự riêng tư chỉ cần kéo rèm lại là được.

Phòng của hai vợ chồng gia chủ có một phòng thay đồ sang trọng được ngăn cách với không gian ngủ bằng hệ tường kính trong suốt nhằm cản bụi. Cách bố trí này rất tinh tế khi vẫn ngăn được hai khu vực nhưng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến không gian, hạn chế được cảm giác chật chội như tường gạch.


Nhờ hệ cửa kính rộng và tán cây dưới vườn vươn cao nên các thành viên sinh hoạt ở tầng 2 vẫn tận hưởng, nhìn ngắm được mảng vườn xanh bên dưới.

Trước tầng 2 còn được bố trí một ban công lớn được phủ kín bằng cây xanh giúp cản bớt bụi bặm, tiếng ồn vào nhà. Gia chủ có thể nhìn ngắm và chăm sóc mảng vườn này thông qua hệ cửa lam gỗ truyền thống, mang đến cảm giác mộc mạc, bình dị rất gần với tinh thần sống chậm của Hội An.

Tầng 3 được bố trí một phòng ngủ cho khách nhưng lại là phòng ngủ riêng tư và lý tưởng nhất khi sở hữu riêng cả một mảnh vườn nhỏ trước ban công cực bình yên, mát mẻ, sau phòng lại là giếng trời. Nhờ đó căn phòng này luôn ngập tràn nắng, gió, không thua kém gì khách sạn nghỉ dưỡng.

Dù thuộc đô thị Hội An cổ kính, tuy nhiên ngôi nhà lại nằm ở khu dân cư quá đông đúc, chật chội. Nhưng nhờ có thiết kế hợp lý, tôn trọng và đưa thiên nhiên vào trong, đến gần con người nên gia chủ vẫn có một ngôi nhà ấm cúng, bình yên và tiện nghi cho cả 3 thế hệ, đặc biệt là vẫn giữ được sự hài hòa, tăng thêm nét đẹp cho quang cảnh Hội An.


Bản vẽ công trình.