Thuộc qui hoạch và chỉ còn 30m² xây dựng, ngôi nhà 2 tầng “hoài cổ” ở Hà Nội này vẫn có một không gian sống tiện nghi, ấm cúng

Ở Hà Nội, mỗi mét vuông đất là một mét vàng, do đó khi xây dựng người dân đều cố tận dụng đến từng mét vuông đất vì sự đắt giá của đất Hà Nội.

Nhưng một gia đình dù sở hữu 60m2 đất nhưng do thuộc quy hoạch tuyến đường mở rộng của thành phố nên chỉ được phép xây dựng 30m2, còn lại dùng để làm sân vườn để sau này thành phố mở rộng đường sẽ cắt đi.

Mặc dù chỉ còn vỏn vẹn 30m2 đất, nhưng nhóm kiến trúc sư đã tận dụng từng mét vuông đất để gia chủ có một không gian sống tiện nghi, thẩm mỹ và ấm cúng phong cách hoài cổ tinh tế.

Nhà được xây hai tầng để đủ không gian sinh hoạt, nhưng thay vì làm dạng chồng tầng như các nhà ống phố, nhóm kiến trúc sư sắp đặt các tầng theo dạng lệch góc giúp ngôi nhà có khoảng hở đẹp mắt, lưu thông không khí, tạo sự liên kết cho các không gian.

Dù nhà nhỏ nhưng nhóm thiết kế đảm bảo nhà vẫn có đủ ánh sáng, thông gió, có hệ cây xanh mát mắt giúp ngôi nhà tràn đầy sức sống, giảm sự bức bối, ngột ngạt thường thấy của các ngôi nhà nhỏ đô thị.

Sử dụng vật liệu chủ yếu là gạch nung thô và gỗ, nhóm kiến trúc sư ứng dụng hai loại vật liệu này xuyên suốt ngôi nhà. Từ cổng vào đã được làm bằng gỗ cùng dàn khung sắt để cây leo lên. Bức tường ngoài dù sau này sẽ bị đập bỏ nhưng vẫn được lót gạch nung và đá thô chỉnh chu khiến ngôi nhà rất nên thơ.

Bên trong là khu vườn có diện tích bằng ngôi nhà, hiện gia chủ đang trồng cây xanh giúp ngôi nhà mát mẻ, cản khói bụi đường, giảm tiếng ồn và là nơi gia chủ thư giãn.

Hệ cửa chính của ngôi nhà cũng được làm bằng gỗ, điểm thú vị là cửa chính có đến hai lối đi riêng, lối nhỏ dẫn vào khu vực thay giày dép được làm thấp hơn sàn nhằm hạn chế bụi đất, giúp nhà sạch sẽ, gọn gàng hơn, không bị lẫn lộn.

Mặc dù sử dụng các tông màu, vật liệu cũ kỹ nhưng ngôi nhà lại không hề bị sến sẩm mà ngược lại rất thẩm mỹ, mang sự hoài cổ một cách gần gũi nhờ thiết kế hiện đại, trẻ trung.

Tầng trệt là khu vực dành cho việc sinh hoạt chung gồm bếp và phòng khách, bếp được đặt phía trước nhà với một hệ tủ sát tường, gọn gàng, dễ dàng thoát hơi khi nấu nướng.

Phòng khách tiếp nối cũng chỉ đặt một chiếc sô pha, chiếc bàn nhỏ để tránh làm không gian bị bí bách, chật chội.

Không gian nhỏ phía sau dành cho phòng vệ sinh được đặt dưới giếng trời nhỏ nên rất thông thoáng, sáng sủa, khu vực này cũng có nền thấp hơn để tránh dây nước, đất từ các chậu cây ra nền chính.

Hệ cầu thang gỗ lên tầng có sườn là khung sắt cho chắc chắn, cầu thang tích hợp thành tủ đựng đồ tiện lợi.

Tầng hai dù nhỏ nhưng nhóm thiết kế vẫn dành được một góc đọc sách tràn ngập ánh sáng ở phần nền bị xéo góc sau nhà. Biến nhược điểm thành một điểm nhấn đặc biệt.

Phòng ngủ được làm toàn bộ bằng gỗ với các vách dựng thưa để gia chủ tận dụng ánh sáng, gió trời đưa vào phòng. Đặc biệt trước phòng ngủ còn có một ban công nhỏ nhưng rất lãng mạn với sàn gỗ thưa và khung lưới chắc chắn, tạo thành nơi thư giãn rất thú vị, kết nối trực tiếp với tầng trệt.

Các khu vực lộ thiên này vẫn được làm mái nhựa trong để tránh nắng gay gắt hoặc khi trời mưa không bị hắt nước vào nhà.